Chiến lược của Chuyển phát nhanh FedEx

Vì sao FedEx mở rộng hoạt động kinh doanh của họ khá mạnh trong thị trường chuyển phát nhanh tại Việt Nam? Điều này chứng minh gì cho thị trường chuyển phát tại đây?

Đông Nam Á đang một lần nữa tăng trưởng vững bền với sức mua còn vượt trên các nước châu Á cường thịnh như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Trong những năm gần đây, tăng trưởng trung bình hàng năm về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này (giai đoạn 2002 – 2005) đạt đến 36%.

Bên cạnh đó, Đông Nam Á xấp xỉ 500 triệu người và tổng GDP là hơn 587 tỷ euro/năm. Bốn nền kinh tế lớn nhất là Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore bên cạnh 2 thị trường có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh là Phillipine và Việt Nam.

Từ những con số FDI và mức độ tăng trưởng như vậy đã tạo một động lực để nhiều ngành nghề phát triển nhanh và mạnh, trong đó có lĩnh vực chuyển phát nhanh. Lĩnh vực này ở Việt Nam phát triển ra sao?

Chuyển phát nhanh là một trong những nhân tố quan trọng của nền kinh tế Việt nam. Dịch vụ chuyển phát nhanh là một bộ phận của hoạt động kinh tế, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và cạnh tranh hơn. Một trong những đóng góp quan trọng đến tăng trưởng kinh tế thể hiện qua sự tác động của loại hình dịch vụ này đối với nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Vì thế, nhiều đại gia chuyển phát nhanh quốc tế đã vào Việt Nam và mở rộng hoạt động kinh doanh của họ, đơn cử như trường hợp của FedEx.

FedEx xuất hiện tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương vào giữa thập niên 80. Hiện tại, công ty đã quy tụ hơn 15000 nhân viên hoạt động tại 12 thị trường khác nhau tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, hợp tác với những tập đoàn đa quốc gia cũng như vô số các công ty vừa và nhỏ khác. FesEx đầu tư xây dựng mạng lưới vận chuyển rộng khắp Châu Á gọi là AsiaOne. Mạng lưới bao gồm 22 cửa ngõ xuyên suốt khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, cung cấp hơn 400 chuyến bay hằng tuần vào và ra khỏi khu vực này đến các thị trường quan trọng khắp thế giới.

van phong fedex

Tại Việt Nam, FedEx vào khá sớm và đón đầu cơ hội của họ. Năm 1994, ngay sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ, FedEx Express đã có mặt tại Việt Nam thông qua 2 hợp đồng đại lý với 2 đơn vị thành viên của VNPT là Bưu điện Thành phố Hà Nội và Bưu điện TPHCM. Hiện tại, công ty này đang đứng thứ 2 ở Việt Nam về cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, với thị phần khoảng 35%.

Lúc đó, FedEx là công ty chuyển phát nhanh quốc tế đầu tiên có các chuyến bay riêng vận chuyển hàng đến và đi từ Việt Nam .Và từ đó đến nay, công ty này đã góp phần vào nỗ lực của Việt Nam trở thành một thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Khi trao đổi về chiến lược của FedEx, đại diện công ty này khẳng định, mở rộng dịch vụ tại Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của họ. Đơn cử như việc FedEx chính thức đưa máy bay Airbus A310 vào vận hành dịch vụ phát chuyển nhanh tại Việt Nam ngày 24.9.2008. Với dịch vụ mới, năng suất nhận chuyển và phát của FedEx sẽ tăng gấp 5 lần so với trước đây, tương đương với 30 tấn/ngày. Thời gian vận chuyển từ Hà Nội cũng được rút ngắn 1 ngày so với trước.

Ông Rajesh Subramaniam, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách tiếp thị quốc tế thuộc bộ phận Dịch vụ của hãng FedEx cho biết: “Bằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các hệ thống để tạo dựng các cơ hội kinh doanh theo cả hai chiều đi và đến, FedEx có thể đáp ứng nhu cầu cho sự liên kết mạnh mẽ hơn từ Việt Nam với phần còn lại của thế giới, trong khi cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và tăng cường tính cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *