Thông quan điện tử hàng bưu chính, chuyển phát: Doanh nghiệp nội bó tay

Hai hãng CPN quốc tế là Fedex và UPS đã ứng dụng thành công hệ thống lược khai hải quan điện tử để thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu, nhưng doanh nghiệp trong nước vẫn dậm chân tại chỗ.

Thông quan điện tử: Nhanh, chính xác

Hãng chuyển phát nhanh toàn cầu Fedex là doanh nghiệp đầu tiên đưa hệ thống lược khai hải quan điện tử (HQĐT) vào ứng dụng tại Việt Nam. Năm 2002, hệ thống HQĐT đầu tiên được thực hiện tại điểm thông quan TPHCM, đến tháng 9/2006, Fedex tiếp tục đưa vào thực hiện tại Hà Nội. Theo đánh giá của Văn phòng Fedex Hà Nội, việc sử dụng hệ thống HQĐT rút ngắn được thời gian thông quan hàng chuyển phát nhanh rất nhiều so với kiểm hoá hải quan theo phương pháp thủ công.

Với hệ thống HQĐT, quy trình kiểm duyệt hàng hoá được thực hiện online. Hàng ngày, trung tâm điều hành của Fedex truyền số liệu thông tin về hàng hoá sẽ được chuyển đến Việt Nam trước 1 ngày qua mạng riêng. Bộ phận theo dõi thông tin của Fedex dịch và chuyển danh mục hàng cho hải quan ngay khi có số liệu, nhân viên hải quan sẽ duyệt danh mục và phân luồng hàng trước. Hàng được phân làm 4 luồng: Luồng xanh là hàng miễn thuế; luồng vàng là hàng tính được thuế trước. Căn cứ vào chứng từ Fedex khai báo, hải quan tính thuế và Fedex đại diện cho khách hàng để nộp thuế ngay; luồng đỏ là hàng hải quan cần phải mở ra để kiểm tra và định giá thuế; luồng khác là các mặt hàng cần phải kiểm tra và làm các thủ tục bổ sung trước khi thông quan. Do đã xác định được trước danh mục và phân luồng trước hàng hoá nên khi hàng về đến Việt Nam chỉ cần chạy qua hệ thống máy soi, máy scaner để gán mã vạch và dán nhãn là xác định được ngay hàng đó thuộc luồng nào. Việc áp dụng hệ thống HQĐT này hạn chế được công việc mở các gói hàng để kiểm tra thực tế nên thời gian đã được rút ngắn rất nhiều.

Đại diện của Fedex tại Hà Nội cho biết, 100% gói hàng chuyển qua Fedex dù ở bất cứ quốc gia nào đều được theo dõi trên mạng online từ khi nhận cho đến khi phát. Khi gói hàng được chuyển qua các trạm trên toàn cầu đều được cập nhật và truyền dữ liệu trên mạng. Khách hàng ở bất cứ quốc gia nào chỉ truy cập vào trang web của Fedex và nhập mã số vận đơn sẽ biết được hành trình của gói hàng. Việc ứng dụng hệ thống mạng online để quản lý hàng hoá, cũng như việc ứng dụng hệ thống HQĐT đã đảm bảo được tiêu chí nhanh và chính xác cho các dịch vụ của Fedex. Chính vì thế, Fedex cam kết thời gian phát hàng hoá ngay từ khi chấp nhận gói hàng. Ở Việt Nam, ngoài hãng Fedex thì hãng chuyển phát nhanh UPS cũng đã ứng dụng HQĐT tại TPHCM từ cuối năm 2006.

Tương tự, đối với hàng hoá chiều đi cũng được cập nhật dữ liệu trước khi xuất hàng một ngày. Việc ứng dụng mạng và phần mềm quản lý dịch vụ chuyển phát nhanh nói chung và hệ thống HQĐT nói riêng tại Fedex đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Ước tính, có tới 70% hàng của Fedex được thông quan ngay khi nhập về.

Doanh nghiệp nội bó tay

Thông quan điện tử hàng bưu chính, chuyển phát có rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh bưu chính và chuyển phát trong nước lại chưa thể ứng dụng được hệ thống tiện ích này. Ông Nguyễn Vĩnh Phúc – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội cho biết, đối với hàng bưu phẩm, bưu kiện quốc tế rất khó làm thông quan điện tử. Nguyên nhân là do hàng về được nhận từ nhiều nước. Thông tin về nội dung hàng hoá phải phụ thuộc vào bưu chính các nước do đó rất khó triển khai HQĐT.

Tương tự, bà Đặng Thị Bích Hoà – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS P&T) cho biết, cho đến nay EMS Việt Nam vẫn chưa kết nối được vào mạng định vị của EMS toàn cầu. Hàng EMS về Việt Nam lại xuất xứ từ nhiều nước, do đó hàng chiều về  không có dữ liệu và việc kiểm hoá hải quan điện tử chưa thể thực hiện được.

Hiện nay 100% hàng bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh EMS vẫn được kiểm hoá thực tế bằng cách mở ra để kiểm tra nội dung và tính thuế. Do vậy, thời gian lưu thoát hàng hoá nhanh nhất cũng phải từ 2-3 ngày kể từ khi nhập khẩu về Việt Nam. Hàng chiều đi thì kiểm hoá nhanh hơn vì đa số hàng chiều đi là hàng miễn thuế và khi nhận đã được nhân viên bưu điện kiểm tra về nội dung. Đối với hàng chiều đi  cứ qua khỏi lãnh thổ Việt Nam là EMS P&T không thể theo dõi được hành trình của gói hàng nữa.

Ông Phúc khẳng định, hàng bưu chính không bao giờ làm được HQĐT nếu như bưu chính các nước không có thông tin trước về nội dung và xuất xứ hàng hoá. Cách tốt nhất để rút ngắn quá trình kiểm hoá hải quan là trang bị hệ thống máy soi tốt và xây dựng quy trình phối hợp kiểm hoá giữa hải quan và bưu điện đồng bộ. Bà Hoà cho biết, hàng chuyển phát nhanh EMS cũng có thể làm được HQĐT nếu như mạng của EMS Việt Nam kết nối được với mạng EMS toàn cầu. Nhưng để làm được cần sự đầu tư rất lớn về hạ tầng mạng cũng như xây dựng một quy trình làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế. EMS đến giờ vẫn chưa có kế hoạch để ứng dụng thông quan điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *