Tinh thần đồng đội ở FedEx

Hạn chế sa thải nhân viên khi gặp khó khăn, quan tâm đến chính sách đào tạo, lương bổng và phúc lợi cho nhân viên, xây dựng mối quan hệ nội bộ bình đẳng và dân chủ… Tất cả đã giúp cho FedEx xây dựng được nguồn nhân lực vững mạnh và giành được giải thưởng “Nhà sử dụng nhân sự tốt nhất châu Á”.

Là một trong những công ty phát chuyển nhanh lớn nhất thế giới, FedEx hiện cũng không thoát khỏi số phận chung của nhiều công ty khác trong ngành trước tình hình kinh tế thế giới đang có chiều hướng đi xuống. Công ty cũng phải chọn giải pháp cắt giảm chi phí toàn diện, bỏ đi 29 máy bay vận chuyển hàng hóa cũ, cắt bớt các kế hoạch mở rộng, và tạm ngưng kế hoạch chia lợi nhuận (điều mà công ty chưa hề phải áp dụng trong vòng 13 năm qua).

Thế nhưng điều đáng nói là FedEx sẽ không hề sa thải một nhân viên nào trong đội ngũ nhân viên 144.000 người của công ty trên toàn cầu. Đây được xem như một chiến lược xuyên suốt về nhân sự mà FedEx áp dụng khi đi vào hoạt động từ năm 1973. Michael Friedman, một nhà phân tích của công ty tài chính Mỹ nói: “Nếu FedEx sa thải quá nhiều nhân viên, khi nền kinh tế vực dậy, công ty đó sẽ gặp khó khăn khi tuyển dụng lại các tài xế và phi công. FedEx như một gia đình nhưng công ty này thực sự có danh tiếng về việc không sa thải quá nhiều nhân viên”.

Ở FedEx các nhân viên có thể phát biểu ý kiến của mình và được quyết định trong nhiều vấn đề. Các ý kiến phản hồi của nhân viên chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp công ty nâng cao hiệu quả công việc. “Chính sách nhân sự của chúng tôi bao gồm nhiều vấn đề, nhưng giao tế là yếu tố then chốt”, David Cunningham, Chủ tịch FedEx khu vực châu Á – Thái Bình Dương đặt tại Hong Kong nói.

Mỗi năm FedEx thực hiện một đợt tự đánh giá nhân viên trên toàn cầu. Đây là cuộc trưng cầu ý kiến mà theo đó, các nhân viên có quyền đánh giá, cho điểm các sếp của họ, nhận xét về lương bổng, điều kiện làm việc và sự thỏa mãn công việc chung mà họ có được. Qua những cuộc khảo sát như vậy, sếp nào càng có nhiều điểm thì mức thưởng càng cao. Cunningham nói: “Bạn phải hiểu rõ đội ngũ nhân viên của mình. Mỗi năm tôi được 7.000 nhân viên khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết tôi đang điều hành công việc như thế nào”.

Hệ thống giao tế trong nội bộ công ty còn được củng cố bằng các buổi họp ngắn vào mỗi buổi sáng giữa toàn thể nhân viên và giám đốc, các buổi họp hằng quý giữa Cunningham và các giám đốc phụ trách từng nước. FedEx cũng xây dựng một trình tự khiếu nại mà theo đó các bất đồng có thể được trình ngay lên cấp cao nhất công ty.

Ngoài ra, FedEx còn có một hệ thống truyền hình qua vệ tinh do công ty tự đầu tư. Mỗi ngày cứ sau 5 phút hệ thống này sẽ phát đi các thông tin, hình ảnh mới nhất về công ty đến 1.200 trang chủ trên toàn thế giới.

Steve Wan, 31 tuổi, cho biết, cuộc sống của anh đã tốt hơn rất nhiều kể từ khi anh rời bỏ một công ty đối thủ của FedEx để làm việc cho FedEx Hong Kong cách đây 9 năm. “Làm việc tại FedEx, tôi cảm thấy được Ban giám đốc đối xử công bằng hơn và mọi người làm việc có tinh thần đồng đội cao hơn. FedEx có một chính sách mở và do đó nếu tôi có thắc mắc gì, tôi chỉ việc vào thẳng phòng làm việc của sếp. Tôi nghĩ, tôi sẽ làm việc ở đây cho đến khi tôi nghỉ hưu”, Wan nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *