TNT Post không đe dọa Royal Mail

Yêu cầu của Hãng bưu chính quốc gia Anh Royal Mail về việc đặt thêm điều kiện cho TNT Post Anh đã bị nhà điều hành bưu chính Ofcom gạt bỏ.

Ofcom tuyên bố không tin rằng mình phải can thiệp ngay ở thời điểm hiện tại khi TNT Post đang chạy các dịch vụ thu và chuyển phát tại khu vực thử nghiệm Tây Luân Đôn. Tuy nhiên, nhận rõ về mối lo ngại của Royal Mail khi bất kỳ sự mở rộng nào của TNT Post sẽ ảnh hưởng tới tình hình tài chính của dịch vụ bưu chính quốc gia, Ofcom không loại trừ khả năng can thiệp trong tương lai.

Cơ quan quản lý bưu chính cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ dự án của TNT Post, được khởi động từ trung tuần tháng 4 và xin tham vấn vào mùa thu năm nay về cách kiểm soát và phản ứng lại loại hình cạnh tranh trong thị trường bưu chính Anh.

“TNT Post vẫn có nghĩa vụ thông báo cho Ofcom về kế hoạch mở rộng. Ofcom sẽ tiếp tục đánh giá sự phát triển trong thị trường và phản ứng kịp thời nhằm giải quyết mọi rủi ro có thể xảy tới với hãng bưu chính quốc gia, nếu điều đó là cần thiết”.

Cạnh tranh trên thị trường bưu chính Anh

Thị trường bưu chính Anh mở cửa cho cạnh tranh từ năm 2006, song Royal Mail – với tư cách nhà cung cấp dịch vụ bưu chính phổ cập – vẫn được miễn thuế VAT trong khi các đối thủ khác không có được lợi thế này để cắt giảm chi phí hoạt động và phải giữ cơ chế hoạt động “downstream access”. Theo cơ chế đó, các nhà cung cấp bưu chính khác vẫn được thu thập và phân phối thư tín, bưu kiện song phải trao lại cho trung tâm xử lý của Royal Mail để đưa tới bưu điện địa phương, nơi chúng được chuyển phát đi.

Royal Mail đã thêm phí VAT vào giá một số dịch vụ, tuy nhiên TNT Post khi bắt đầu thử nghiệm dịch vụ chuyển phát tận tay người nhận (end-to-end) tại Tây Luân Đôn cho rằng VAT là hàng rào ngăn hãng mở rộng dịch vụ. Royal Mail tới nay vẫn chuyển phát end-to-end hơn 99% thư từ tới 29 triệu địa chỉ tại Anh.

TNT Post Anh là hãng bưu chính lớn thứ 2 Anh quốc và là một thành viên của Tập đoàn PostNL (Hà Lan). Hãng lập luận dịch vụ end-to-end sẽ mang lại cạnh tranh tốt hơn cho thị trường kinh doanh thư tín và từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ cho thị trường bưu chính Anh, cũng như đóng góp thêm 20.000 công việc mới trong 5 năm tới khi dịch vụ được mở rộng.

Trong khi đó, Royal Mail lại cho rằng các đối thủ đang “trục lợi” trên những tuyến đường đô thị sinh lợi nhất và đánh cắp các dịch vụ mang lại lợi nhuận lớn nhất, khiến hãng bưu chính quốc gia tổn thương.

Mối đe dọa từ TNT Post Anh

Ofcom đã nhận được những thông tin “đáng tin cậy và nhạy cảm” từ phía TNT Post về việc thử nghiệm dịch vụ tại Tây Luân Đôn và ra phán quyết hoạt động thử nghiệm cũng như kế hoạch mở rộng “trong vài năm tới” của TNT Post không đặt ra mối đe dọa Royal Mail.

Ofcom cho biết, nguy cơ tài chính trong tương lai từ cạnh tranh end-to-end sẽ lớn hơn thị trường hiện tại, nơi Royal Mail đang chiếm giữ 85% – 90% thu nhập. Tuy nhiên, ngay cả khi TNT Post “hi vọng mở rộng dịch vụ end-to-end nếu thuận lợi khi kết thúc thử nghiệm”, trong ngắn hạn thị phần của TNT vẫn không đáng kể.

Cùng với thông tin do Royal Mail cung cấp, chuyên gia phân tích của Ofcom nhận định: “Kế hoạch của TNT Post dường như không tác động đáng kể tới dòng tiền của Royal Mail trong ngắn hạn và không có khả năng làm suy yếu tính bền vững tài chính của hãng trong tương lai gần”.

Ngoài ra, Royal Mail cũng có nhiều lựa chọn để đáp trả lại sự cạnh tranh từ TNT Post, ví dụ điều chỉnh lại chiến lược thương mại. Dưới khung luật pháp mới được thiết lập hồi tháng 3/2012, Royal Mail được linh hoạt đàm phán điều kiện hợp đồng với các nhà cung cấp, mang lại tự do thương mại lớn hơn, giải quyết những khác biệt về chi phí địa lý.

Theo dự luật cải cách bưu chính năm 2011, Ofcom có thể ban hành điều kiện dịch vụ phổ cập chung cho các đối thủ tư nhân của Royal Mail nếu cảm thấy họ đặt ra mối đe dọa tới sự hiện diện của hãng bưu chính quốc gia. Điều kiện này có thể là buộc các hãng cung cấp end-to-end đưa ra tiêu chuẩn như chuyển phát 6 ngày hay gây quỹ hoạt động cho dịch vụ phổ cập. Tuy nhiên, Ofcom sẽ chỉ hành động khi có bằng chứng cần thiết và tùy theo thay đổi của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *