UPS lo ngại xu hướng đi xuống của B2B

Kết quả kinh doanh quý 2/2012 của hãng vận chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới UPS (Mỹ) đã tiết lộ một số điểm mạnh. Nhưng dưới lớp ngụy trang hào nhoáng của sự phát triển thương mại điện tử, các giám đốc điều hành của công ty đang lo ngại về xu hướng đi xuống của B2B.

Thương mại điện tử “che lấp” sự sụt giảm về B2B

B2B (Business To Business) là mô hình kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Trong quý II đầy thách thức vừa qua, mảng kinh doanh nội địa, hầu hết là do TMĐT đã thúc đẩy kết quả kinh doanh toàn quý của UPS.

Giám đốc điều hành (CEO) Scott Davis và Giám đốc tài chính Kurt Kuehn của UPS cho rằng, việc mua sắm qua Internet tiếp tục bùng nổ tại Mỹ đã che khuất những xu hướng đáng ngại trong mảng kinh doanh B2B của UPS ở thì tương lai, gắn liền với sự khó khăn của nền kinh tế Mỹ. Kuehn cho biết, trong quý 2, B2B quốc tế đã giảm mạnh nhưng sự sụt giảm về nhu cầu nội địa mới là mối quan tâm lớn của công ty. Ban điều hành của UPS cho rằng, tình hình ở Mỹ dẫn đến xu hướng xấu trong vài tháng qua đối với hoạt động kinh doanh B2B.

Còn theo ông Davis, tăng trưởng trong bán lẻ hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, sản xuất chậm lại và nhìn chung khách hàng rất “hoang mang”. Tình trạng tuyển dụng tại các công ty Mỹ rất thấp, đây không phải là dấu hiệu tốt cho một nền kinh tế.

CEO của UPS còn chia sẻ, ông tin rằng những dự báo chung về sự tăng trưởng kinh tế vào nửa cuối năm nay là quá cao. Khối lượng hàng vận chuyển đường bộ dù đã tăng 3% tại Mỹ trong quý vừa qua nhưng số lượng hàng hóa có trọng lượng nhẹ tăng tới 25%. Trên thị trường quốc tế, khách hàng cũng có xu hướng hướng tới những sản phẩm có giá vận chuyển rẻ hơn, mặc dù có sự tăng trưởng trong số lượng hàng hóa và thư từ chuyển phát.

UPS công bố lợi nhuận trong hoạt động nội địa tăng tới 12% so với cùng kỳ năm trước nhưng Kuehn cho rằng tình hình và triển vọng kinh tế của B2B đang có những vấn đề đáng ngại. CEO của UPS cho hay: “Chúng tôi dự đoán có sự suy giảm về số lượng sản phẩm cao cấp và B2B sẽ sụt giảm nhiều trong tương lai. Tăng trưởng chủ yếu diễn ra trong mảng kinh doanh B2C (Business-to-Consumer, hình thức TMĐT giao dịch giữa công ty và người tiêu dùng). Tuy nhiên, Davis cũng khẳng định là công ty của ông có thể điều chỉnh nhanh chóng theo những thay đổi trên thị trường.

Tập trung vào SME và thương mại điện tử

Scott Davis cho biết, phải nỗ lực để thúc đẩy doanh thu và cụ thể là xác định được sự cần thiết của việc tập trung hơn vào doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME): “Chúng ta cần tập trung vào thị trường trung lưu. Dù sự tăng trưởng của công ty dựa rất nhiều vào những doanh nghiệp lớn và SME đang phải chịu nhiều bất ổn. Nhưng họ vẫn có nhu cầu vận chuyển và chúng ta cần tập trung vào đó”.

UPS sẽ tận dụng lợi thế của việc phân cấp hoạt động tiếp thị cùng đội ngũ tiếp thị đang tiếp cận gần gũi hơn với khách hàng.

Công ty tiếp tục hướng tới dịch vụ cao cấp “UPS MyChoice” giữa các thương nhân và người tiêu dùng. Với dịch vụ này, người nhận hàng sẽ nhận được điện thoại/email/tin nhắn 1 ngày trước khi bưu kiện hay tài liệu của họ được chuyển đến. “UPS MyChoice đã có 1,5 triệu thành viên kể từ khi ra mắt năm ngoái. Một khi khách hàng đã quen với các thông báo này thì dịch vụ chắc chắn được rất nhiều người đón nhận. Nhiều người bán hàng qua Internet đang khuyến khích khách hàng của mình sử dụng dịch vụ này vì như vậy họ sẽ tránh không phải nghe các cuộc gọi từ khách hàng hỏi xem hàng mình mua khi nào tới nơi”, Kuehn nói.

Ngoài ra, UPS sẽ tiếp tục tổ chức lại mạng lưới chuyển phát đường không, đường bộ và giảm hơn 10% mạng lưới vận chuyển hàng không quốc tế. UPS cũng thỏa thuận mua lại TNT Express, hãng chuyển phát nhanh lớn thứ 2 châu Âu vào quý 4 năm 2012.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *