UPS mua TNT Express với giá 5,16 tỷ Euro

Hãng giao nhận TNT Express đã đồng ý thỏa thuận mua lại của gã khổng lồ về chuyển phát trên thế giới – UPS, sau khi hãng này đưa ra đề nghị 5,16 tỷ Euro (khoảng 6,77 tỷ USD).

Hôm 19/3, 2 công ty trên đã ban hành một tuyên bố chung xác nhận thỏa thuận có giá trị 9,50 Euro cho mỗi cổ phiếu, đưa tổng giá trị thương vụ lên 5,16 tỷ Euro với sự đồng thuận của các cổ đông và cơ quan quản lý cạnh tranh của châu Âu. Tháng trước, UPS đã đưa ra đề nghị 9 Euro trên mỗi cổ phiếu nhưng bị từ chối.

UPS và TNT Express cho biết thỏa thuận này có thể tạo ra một “hãng đứng đầu toàn cầu trong ngành giao nhận” với doanh thu hàng năm hơn 45 tỷ Euro (60 tỷ USD), giúp UPS có một vị trí tốt hơn trên các thị trường đang nổi tại Châu Á, Trung Đông và Châu Âu, mở rộng mạng lưới vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ trong nội bộ châu Âu. Nó cũng sẽ mở rộng hoạt động của UPS ở châu Á và Mỹ Latinh, đặc biệt là ở Trung Quốc và Brazil, mặc dù hoạt động của TNT Express ở các quốc gia này đang bị thua lỗ. Hãng này hy vọng sẽ có 36% doanh thu được tạo ra bên ngoài nước Mỹ khi thỏa thuận được hoàn thành, so với 26% như hiện nay.

Scott Davis – GĐ điều hành UPS – cho biết: 2 công ty sẽ cải thiện dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu kho vận toàn cầu phức tạp của khách hàng. “Khả năng bổ sung và mở rộng dấu chân trên toàn cầu sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng và toàn cầu hóa các DN khách hàng của chúng tôi. Đồng thời, điều này giúp chúng tôi tăng trưởng trong tương lai, mang lại lợi ích cho nhân viên và cổ đông”. Ban điều hành UPS mong đợi thương vụ trên sẽ hoàn thành trong quý 3/2012.

Được biết, việc mua lại TNT Express sẽ dẫn đến một số sự chồng chéo với tổng chi phí khoảng 400-550 triệu Euro. Sẽ có một hội đồng chung được thành lập để làm hài hòa hoạt động và tổ chức giữa 2 công ty bằng cách sử dụng tài sản cả UPS và TNT, dự kiến mất đến 4 năm để hoàn thiện. Hiện TNT Express có khoảng 77.000 lao động, trong khi UPS có 400.000 lao động trên toàn thế giới.

Giám đốc tài chính CFO Kurt Kuehn của UPS cho rằng, hoạt động hội nhập có thể diễn ra chậm nhằm đảm bảo dịch vụ không bị ảnh hưởng đối với cả khách hàng của UPS và TNT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *